บันทึกอนุทิน
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
ครั้งที่ 13 วันอังคาร 11 พฤศจิกายน 2557
เวลาเรียน 08.30 - 12.20 น.
วันนี้เราเรียน 2 กิจกรรม กิจกรรมช่วงแรกเป็นการนำเสนอแผนการจัดประสบการณ์ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วให้ครบหมดทุกกลุ่ม กิจกรรมช่วงท้ายเป็นการทำไข่ทาโกยากิ
กิจกรรมที่ 1
กลุ่มหน่วย สับปะรด กลุ่มนี้สอนเรื่องประโยชน์ การทำน้ำสับปะรด
กลุ่มหน่วย ส้ม กลุ่มนี้สอนเรื่องชนิดของส้ม เสริมด้วยการนับจำนวนของส้ม
กลุ่มหน่วย ทุเรียน กลุ่มนี้สอนเรื่องลักษณะของทุเรียน
กลุ่มหน่วย น้ำ กลุ่มนี้อาจารย์ให้สอนเกี่ยวกับการทดลอง
กลุ่มหน่วย ดิน กลุ่มนี้สอนเรื่องชนิดของดิน
กลุ่มหน่วย มด กลุ่มของดิฉันสอนเรื่องลักษณะของมด มดมีลักษณะที่แตกต่างกัน
กิจกรรมที่ 2
กิจกรรมการทำไข่ทาโกยากิ จากกลุ่มหน่วยไข่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
มี 5 ขั้นตอนการทำ ดังนี้
1. การตัดกระดาษรองอาหาร
2. หั่นผักและปูอัด
3. ตอกไข่แล้วตีไข่ให้เข้ากัน
4. ใส่เครื่องปรุงและส่วนผสมอื่นๆ
5. ทาเนยลงในกระทะแล้วใส่ไข่ที่ปรุงไว้ทอดให้สุก
** อาจารย์ให้กลุ่มหน่วยสับปะรดและกลุ่มหน่วยดิน นำเสนอแผนการจัดประสบการณ์ใหม่ในสัปดาห์หน้า
การนำความรู้มาประยุกต์ใช้
การให้เด็กมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมโดยผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 การนำเทคนิคการสอนต่างๆของอาจารย์มาใช้ในการสอนเด็กปฐมวัยได้ นำคำแนะนำที่อาจารย์เพิ่มเติมในแต่ละกลุ่มมาปรับปรุงในการสอนครั้งต่อไป
ประเมินตนเอง
วันนี้เตรียมความพร้อมในการสอนมาเป็นอย่างดี อาจจะสอนไม่ค่อยถูกตามแผนเท่าไร เมื่ออาจารย์แนะนำก็สอนได้ดีขึ้น มีส่วนร่วมในกิจกรรม
ประเมินเพื่อน
เพื่อนๆมีส่วนร่วมในการสอนแผนและมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมไข่ ตั้งใจฟังเพื่อนๆสอน แสดงความคิดเห็นและตอบคำถาม
ประเมินอาจารย์
อาจารย์มีกิจกรรมใหม่ที่สนใจมาสอนนักศึกษาอยู่เสมอทำให้นักศึกษาสนุกและสนใจที่จะเรียนรู้ อาจารย์ให้คำแนะนำที่ดีในการสอนแผน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น